Top những điểm săn mây mới mẻ cho dân phượt miền Bắc

Nếu như đã quá quen với các địa điểm như Y Tý, đỉnh Fansipan, Tà Chì Nhù… thì gần đây, dân phượt miền Bắc lại vô cùng hào hứng với các địa điểm mới để ngắm những biển mây thật đẹp, thật bồng bềnh giữa bao la đại ngàn.

 

Biển mây 2h sáng ở Háng Đồng

Biển mây 2h sáng ở Háng Đồng – Ảnh: Nam Chấy

 

1. TÀ XÙA – PHÙ YÊN, SƠN LA

 

Gần đây đang nổi lên như một hiện tượng, những khung hình được ghi lại ở xã Tà Xùa, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La giống như đưa người ta vào cõi mộng. Không cần phải leo trèo gì, con đường hơn 200km từ Thủ đô Hà Nội cũng không quá khó đi, chỉ có chừng 15km từ thị trấn Phù Yên lên Tà Xùa hơi dốc, đường đất đỏ sẽ làm khó tay lái một chút nếu trời mưa và sương mù, và cuối cùng, bạn đặt chân tới Tà Xùa – thiên đường mây.

 

Tà Xùa (Phù Yên, Sơn La)

Tà Xùa (Phù Yên, Sơn La) – Ảnh: Le Hong Ha

 

Không phải tự nhiên mà ngôi nhà homestay duy nhất ở xã này lại lấy cái tên “Thiên đường mây”. Quả thực, đến với Tà Xùa tức là bạn đang ở trong mây, mây trắng xóa mờ mịt cả đường đi. Nhưng chỉ cần vài kilomet lên cao hướng tới Xím Vàng, một khung cảnh khác hoàn toàn sẽ hiện ra, với mặt trời chói lòa nắng ấm, gió lành lạnh lay động cỏ cây, và mây lững lờ cuộn từng đụn lớn. Mây mờ trong sương sớm, dần trắng toát, rồi nhuộm màu nắng, Tà Xùa đẹp như tranh vẽ.

 

Tà Xùa đẹp như tranh vẽ

Tà Xùa đẹp như tranh vẽ – Ảnh: Le Hong Ha

 

2. HÁNG ĐỒNG – PHÙ YÊN, SƠN LA

Nằm cách Tà Xùa không xa là xã Háng Đồng, nhưng ngược với Tà Xùa phải lên cao mới gặp biển mây, thì tới Háng Đồng phải đi xuống dốc thật thấp. Cách săn mây cũng chỉ có vậy, ở trong mây thì mù mịt nhưng lên cao hơn mây, xuống thấp hơn mây đều được chiêm ngưỡng tiên cảnh.

 

Lãng đãng mây Háng Đồng

Lãng đãng mây Háng Đồng – Ảnh: Nam Chấy

 

Tất nhiên còn tùy thời tiết mà Tà Xùa hay Háng Đồng mới có mây, hầu như bốn mùa mây phủ nhưng chắc ăn nhất là hãy xem dự báo thời tiết trước khi tới đây để chuyến săn mây thành công nhất có thể.

 

Nhắn với gió mây Háng Đồng

Nhắn với gió mây – Ảnh: Nam Chấy

 

3. ĐỈNH LẢO THẨN – Y TÝ, LÀO CAI

 

Mất công việc chạy xe bon bon lên tận nơi, đỉnh Lảo Thẩn – nóc nhà Y Tý đòi hỏi bạn phải có sức khỏe tốt để chinh phục đỉnh núi cao 2826m này. 2 ngày 1 đêm là thời gian vừa phải cho chuyến đi săn mây của bạn, đủ cho thời gian chụp hình dọc đường đi, cắm trại đêm, ngắm hoàng hôn, bình minh ở vùng núi này.

 

Hành trình Lảo Thẩn

Hành trình Lảo Thẩn – Ảnh: hachi8

 

Khá dễ leo, giao thông thuận lợi, bạn có thể đi xe khách lên Sa Pa, thuê xe máy hoặc taxi chở đến trại rau cách trung tâm xã Y Tý khoảng 10km là có thể bắt đầu hành trình của mình. Đồ dùng chuẩn bị như một chuyến leo núi thông thường, không thương mại, không dịch vụ ngoại trừ porter dẫn đường, gùi đồ.

 

Biển mây Lảo Thẩn theo từng bước chân

Biển mây theo từng bước chân – Ảnh: hachi8

4. NÚI MUỐI – BÁT XÁT, LÀO CAI

Khó khăn hơn chút nữa là núi Muối, ngọn núi nằm trên cung đường chinh phục đỉnh Bạch Mộc Lương Tử cao thứ 4 Việt Nam. Thông thường, dân du lịch sẽ trekking hành trình lên đỉnh Bạch Mộc và chọn núi Muối làm điểm để thỏa mãn với những bức hình đẹp, bởi đây là nơi ngắm mây đẹp nhất trong cả dãy Bạch Mộc.

 

Núi Muối

Núi Muối – Ảnh: Kai LE

Leo từ Lào Cai hoặc Lai Châu sẽ có độ khó khác nhau, bởi vậy hãy tùy sức mà lựa chọn cung đường. Hoặc nếu chỉ muốn đi săn mây mà có ít thời gian, bạn hoàn toàn có thể chỉ leo tới núi Muối rồi quay về, thời gian giống như trek đỉnh Lảo Thẩn, không khó khăn mấy mà vẫn được ngắm biển mây đẹp.

 

Hành trình săn mây Núi Muối

Hành trình săn mây – Ảnh: Kai LE

 

5. SÌN HỒ – SÌN HỒ, LAI CHÂU

Sìn Hồ là một huyện nghèo vùng cao của tỉnh Lai Châu. Ít có ai nghĩ sẽ đến đây du lịch hay giải trí gì đó lắm, nhưng dân du lịch bụi, đặc biệt là những tay săn ảnh lại mê đắm chỗ này, bởi đường lên đây tuy khó, chạy xe mệt mỏi có khi cả ngày mới tới, nhưng kết quả nhận được lại vô cùng “đã mắt”.

 

Sìn Hồ

Sìn Hồ – Ảnh: Le Hong Ha

 

Hiếm có chỗ nào mây được nhuộm một màu mỡ gà trong ánh hoàng hôn như ở đây, mây tràn vào thung lung, bây lấp lửng ngay dưới chân, cảm giác đứng cao trên mây quả thực không thể tả thành lời.

 

Cảnh vật Sìn Hồ hết sức bình dị

Cảnh vật hết sức bình dị – Ảnh: Le Hong Ha

 

Trung tâm Sìn Hồ vẫn chưa đủ cho trải nghiệm này khi mà làng Mô mới là đích đến. Càng lên cao cảnh càng đẹp, thú săn mây khi ấy dường như mới được thỏa mãn. Ở cái nơi khỉ ho cò gáy, ngắm lũ trẻ chơi đùa, toét miệng cười, nhìn biển mây cuộn dưới chân, giữa không gian núi rừng này còn gì hạnh phúc hơn nữa?

 

Niềm hạnh phúc của kẻ lữ hành Sìn Hồ

Niềm hạnh phúc của kẻ lữ hành – Ảnh: Le Hong Ha

Chỉ là một vài điểm mới mẻ gần đây để thỏa mãn trải nghiệm của dân du lịch bụi. Ắt là trong tương lai, các bạn trẻ sẽ khám phá thêm rất nhiều địa điểm còn thú vị hơn, đẹp và lãng mạn hơn thế. Nhưng trước khi tìm ra thì hãy tận hưởng những biển mây kỳ diệu này đã, dành ngày nghỉ ở những nơi đó thực không uổng phí chút nào, phải không?

 

Hoa Cát – Mytour.vn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *